UHD TV (hay còn gọi là TV 4K) đang chính là xu hướng phát triển của các thế hệ TV tiếp theo của những nhà sản xuất TV lớn trên thế giới như là LG, Samsung, Sony, Panasonic … Bỏ qua những lời quảng cáo có cánh của họ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 4 sự thật về UHD TV mà chúng ta nên biết.


Với việc xem video trên TV, thật khó để nhận ra sự khác biệt giữa 4K/UHD và 1080p/full-HD

Tất nhiên, để có thể cảm nhận sự khác biệt thì bạn phải ngồi gần, có nghĩa là gần sát ấy, mà xem TV thì ít ai làm như thế. Ngoài ra thì hầu như trong suốt thời gian xem, bạn sẽ không cảm nhận được sự khác biệt, nhất là khi xem những bản HDTV hoặc bluray, vì hiện tại nguồn video 4K rất ít. Chúng ta có thể nhận ra được sự khác biệt với những video 4K kèm theo khi mua TV. TV lớn hơn hoặc khoảng cách chỗ ngồi gần hơn làm cho sự khác biệt đó có thể nhận thấy nhiều hơn, bề đồ họa máy tính, hình ảnh động, và các trò chơi, nhưng thậm chí là khác biệt cũng không đủ lớn.


Đừng nghĩ rằng những cải tiến về chất lượng hình ảnh sẽ dễ dàng nhận ra như trên màn hình máy tính, tablet hay là smartphone (ví dụ như là màn hình Retina của Apple). Phần lớn những cái đó không ảnh hưởng nhiều đến TV, bởi vì bạn xem TV từ nhiều vị trí trong phòng khách chứ không phải như cái màn hình mấy inch sát ngay trước mặt bạn.


Nếu bạn muốn có chất lượng hình ảnh trên TV tốt nhất trong vài năm tới, chắc chắn bạn phải mua UHD TV

Đây là sự thật, vì các nhà sản xuất đều muốn đưa những công nghệ hỗ trợ hình ảnh mới nhất lên TV 4K chứ chẳng dại gì mà đưa lên TV Full HD cả. Tất cả những TV 4K hiện nay đều dùng tấm nền LCD được chiếu sáng bởi đèn LED và sở hữu những tính năng giúp nâng cao chất lượng hình ảnh lên.


Tính năng local diming (làm mờ cục bộ) là một ví dụ, làm tăng độ tương phản, thể hiện màu đen sâu hơn … Thật dễ dàng để tưởng tượng về một tương lai gần mà tính năng local diming (hoặc những tính năng khác) chỉ được cung cấp trên các dòng TV đắt tiền của các nhà sản xuất. Và điều đó bắt buộc bạn phải mua UHD TV đắt tiền. Tương tự như những gì mà chúng ta đã thấy với Smart TV và 3D, không phải người dùng nào cũng muốn nhưng họ vẫn phải mua kèm theo, độ phân giải cao cũng vậy.

Nói về trải nghiệm hình ảnh, đa số những TV LED hiện tại, kể cả UHD TV, có chất lượng không hơn được TV plasma. OLED thì còn có thể vượt qua được plasma nhưng hiện tại giá thành của nó đang rất đắt và TV plasma đã trở thành quá khứ. Vậy nên, UHD TV dường như là lựa chọn tốt nhất và duy nhất.


Mặc dù đang thiếu nội dung nhưng TV 4K sẽ nhanh chóng rẻ hơn và phổ biến tới mọi người

Khá dễ dàng trong việc sản xuất TV LED đạt độ phân giải UHD vì vậy giá bán của nó cũng sẽ sớm giảm. Panasonic dự đoán 40% TV từ 60 inch trở lên được bán vào năm 2016 sẽ là UHD. DisplaySearch dự đoán rằng nếu các nhà sản xuất màn hình LCD đạt được mục tiêu của họ thì sẽ có hơn 30 triệu UHD TV vào năm 2014, "UHD sẽ nhanh chóng trở thành tính năng phổ biến".

TV 4K giá cả phải chăng đang bùng nổ ở Trung Quốc, và những cái tên như Seiki và TCL đang bước vào thị trường Mỹ với TV UHD giá rẻ. Hiện nay, giá khoảng 1.000 USD cho UHD TV 50 inch, gây áp lực cho các hãng lớn giảm giá hơn nữa.


UHD TV sẽ không làm cho TV 1080p sớm lỗi thời

Một vài nguồn video 4K, chủ yếu là các video từ YouTube, chất lượng không được tốt lắm. Trong năm tới sẽ có thêm trên Netflix, các dịch vụ video download / streaming không độc quyền và đặc biệt là đĩa 4K Blu-ray. Nhưng sẽ mất nhiều năm cho các đài truyền hình TV và các nhà sản xuất để thay thế tất cả các thiết bị HD với máy quay 4K và phụ kiện đi kèm. Và khi họ làm, không có gì đảm bảo những chương trình phát sóng sẽ thực sự nhìn tốt hơn so với chất lượng Full HD hiện tại. Thậm chí ngày nay, các kênh HD cũng khác nhau về chất lượng, chủ yếu là vì hạn chế về băng thông, chất lượng bị giảm xuống dù độ phân giải vẫn đảm bảo.


Tuy vậy, việc mua một chiếc TV Full HD trong thời gian tới dường như không phải là ý hay (nếu như bạn có đủ tiền để mua TV 4K), bởi vì chắc chắn là nó sẽ không có khả năng chơi hầu hết các nội dung 4K ở độ phân giải UHD. Có thể bạn sẽ không nhận ra được sự khác biệt nào về hình ảnh nhưng tâm lý thì vẫn là tâm lý, nghĩ mình đang coi 4K sẽ thấy hình ảnh đẹp hơn.

anbui@hdvietnam.com chém gió theo Cnet